Chăm sóc và phòng bệnh tay – chân – miệng cho trẻ nhỏ

<3 Chăm sóc và phòng bệnh tay – chân – miệng cho trẻ nhỏ <3 ✔️ Tay – chân – miệng là một bệnh diễn ra quanh năm, nhưng hay gặp vào mùa hè, mùa thu. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi, cũng có thể gặp ở người lớn, nhưng thường gặp nhiều hơn ở trẻ dưới 5 tuổi, tập trung nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi, đỉnh cao ở trẻ từ 1-2 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, trở nặng sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

✔️ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ BỊ BỆNH TAY – CHÂN – MIỆNG

➖ Biểu hiện tổn thương ở da: Xuất hiện mụn nước, da rát đỏ ở một vài vị trí đặc biệt thường thấy ở lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc miệng, lưỡi và mặt trong của má…

➖ Sốt: Thường sốt nhẹ nếu sốt cao mà các thuốc hạ sốt thông thường không có tác dụng thì đây dấu hiệu cảnh báo bệnh diễn biến nặng.

➖ Một số trẻ có biểu hiện đau miệng, mệt mỏi, nôn ói, chán ăn, tăng tiết nước bọt, quấy khóc…

✔️ NGUYÊN TẮC PHÒNG BỆNH CHÂN – TAY – MIỆNG

➖ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

➖ Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín vận dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi …

➖ Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

➖ Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

➖ Đưa trẻ đến ngay các cơ sở uy tín khi thấy trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong những ngày đầu của bệnh.

…………………………………………………………………..

#Trường_mầm_non_Hoa_Linh_Baby_Home Khu K, Làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

FB: MN Hoa Linh Baby Home – 0982 712 882