BÉ TỰ LẬP – HÌNH THÀNH THÓI QUEN VỆ SINH CÁ NHÂN Ở TRẺ

Dạy bé kỹ năng vệ sinh cá nhân, không chỉ đơn giản là đảm bảo cho trẻ trông thật chỉnh chu bề ngoài mà vệ sinh cá nhân thực sự chính là một cách hiệu quả để chủ động phòng ngừa bệnh tật. Vệ sinh đúng cách đặc biệt quan trọng với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Làm cha mẹ, cô giáo không cần đợi đến khi trẻ trở thành một thiếu niên để dạy trẻ vệ sinh thân thể sao cho đúng. Hãy bắt đầu bằng cách sử dụng các chiến lược cơ bản, điều này giúp trẻ luôn khỏe mạnh và sạch sẽ. Vậy, làm thế nào để trẻ luôn duy trì việc vệ sinh cá nhân?
❣️Rửa tay thường xuyên
Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước. Dạy trẻ luôn nhớ việc rửa tay trước và sau khi bữa ăn, sau khi hoạt động ở ngoài trời, sau khi đi vệ sinh,… Nếu cha mẹ và cô giáo không thể chắc chắn xà phòng trong nhà có thể diệt trùng và sát khuẩn, thì chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng trẻ rửa tay với xà phòng thường và nước sạch là được. Hãy dạy trẻ cách thoa kỹ, chà và rửa tay trong 15 giây hoặc lâu hơn thế. Sau đó, trẻ cần phải dùng 1 chiếc khăn sạch để lau khô tay.
❣️Đảm bảo sức khỏe răng miệng
Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày. Điều quan trọng là trẻ cần học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải đúng cách. Nên dạy trẻ những kỹ thuật chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ con nhỏ, vì lười đánh răng sẽ gây ra những bệnh về nha chu và làm hơi thở của trẻ có mùi hôi.
❣️̂Lên lịch tắm rửa
Rất nhiều trẻ không thích tắm vì nhiều lý do khác nhau. Lý do phổ biến nhất là vì da nhạy cảm, sợ nước và nếu đi tắm thì trẻ sẽ bị ngắt quãng trò chơi hấp dẫn trẻ đang chơi. Mặc dù vậy, tắm rửa hàng ngày là một việc vô cùng quan trọng nếu cha mẹ muốn con tránh xa vi khuẩn và bệnh tật. Nếu trẻ ghét việc tắm, hãy thử biến điều đó trở nên thú vị hơn với trẻ. Cha mẹ có thể mua những loại xà bông dành cho trẻ, bồn tắm đồ chơi và dùng thời gian đó để nói chuyện với trẻ. Khoảng thời gian tốt nhất để tắm cho trẻ là trước khi đi ngủ hoặc trước khi đến trường. Hãy dạy trẻ cách cọ nách, gội đầu, rửa mặt, rửa tay, chân, kẽ ngón chân, móng chân, móng tay. Và đừng quên dạy trẻ cách vệ sinh vành tai. Vệ sinh vùng kín cũng là điều bố mẹ cần nhắc trẻ khi tắm để bé được vệ sinh toàn diện.
❣️Thay quần áo bất cứ khi nào cần thiết
Thay quần áo khi cần thiết cũng là bài học bé cần nhớ. Thậm chí ngay cả khi trẻ trong những năm đầu đời, quần áo vẫn có thể bị dính bẩn và sẽ cần phải thay. Đồ lót là nơi tích trữ nhiều mồ hôi và vết bẩn nên rất cần phải thay hàng ngày. Nên cho trẻ thay quần áo ít nhất 2 lần mỗi ngày. Nếu trẻ phải mặc đồng phục của trường, hãy thay đồ cho trẻ ngay khi trẻ vừa về nhà bằng 1 bộ quần áo sạch sẽ.
Dạy trẻ những điều cơ bản về vệ sinh cá nhân đúng cách là rất quan trọng để giúp cho con được khỏe mạnh và sạch sẽ. Dù quá trình ấy có thể mất khá nhiều thời gian để con làm quen từng chút một thì bố mẹ và cô hãy nhớ kiên nhẫn nhé!